Rau rút ( hay còn có tên gọi rau nhút) là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình, nhất là trong mùa hè nóng nực. Vì sao loại rau này lại được yêu thích và nhiều người lựa chọn trong mùa hè đến vậy?

Rau này có tính hàn, vị ngọt và rất có ích trong việc giải nhiệt, mát gan cũng như nhuận tràng, tiêu viêm,…Nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, đây là một loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein cao, vitamin B12, amin leucin,…

Qua đó chúng ta có thể thấy, đây không chỉ là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh không ngờ. Mặc dù hình dạng rau rút có chút ” cầu kì” nhưng cách nhặt rau rút như thế nào không phải quá khó, cùng phám phá những mẹo nhặt rau rút dưới đây với Smoothie Days nhé!

 

Xem thêm :

 

cách nhặt rau rút

 

CÁCH LẶT RAU NHÚT ĐÚNG CÁCH

Dựa vào cách chế biến mà rau nhút có từng cách nhặt khác nhau để phù hợp.

Dùng làm rau sống

Với cách chế biến này, bạn chỉ cần hái những đọt non, sau đó nhặt bỏ rễ cùng lớp phao trắng bên ngoài rau nhút ra.

Tiếp theo bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi ăn cả cọng lẫn lá giống như nhiều loại rau sống khác.

Lưu ý: Bạn nên rửa rau rút thật nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra rửa lại để đảm bảo rau sẽ sạch hoàn toàn vì rau rút thường mọc bò và nổi ngang trên mặt nước nên rất dễ nhiễm các loại giun sán và kim loại nặng.

 

Dùng làm gỏi

cách nhặt rau rút 1

 

Nếu dùng rau nhút để làm gỏi, bạn chọn những cọng non rồi vuốt bỏ phần phao xốp, sau đó cắt rau thành từng đoạn khoảng 4cm.

Lưu ý: Vì rau rút có vị hơi chát nên bạn chần qua nước sôi cùng một chút phèn chua để làm mất vị chát nhé, tuy nhiên lúc chần bạn cần thật nhanh tay để rau không bị chín mềm, làm mất ngon.

Sau khi đã rau đã chần xong, bạn ngâm vào nước lạnh để giúp rau giữ được độ giòn và xanh hơn.

Cuối cùng bạn chỉ cần lấy ra và làm thành những món gỏi yêu thích nhé.

 

Dùng để xào

cách nhặt rau rút 2

Tương tự, bạn cũng dùng đọt và lá non của rau sau khi sơ chế để xào cùng một số nguyên liệu khác như tỏi, hải sản vô cùng thơm ngon và lạ miệng.

 

Dùng để luộc

Như cách sơ chế như trên, bạn dùng phần đọt và lá non của rau rút để luộc. Một mẹo nhỏ là bạn nên luộc rau rút cùng một số loại rau rừng khác như rau lủi, rau dớn để tăng thêm độ thơm ngon.