Tác dụng của rau má từ xưa đến nay không còn gì để thắc mắc hay bàn cãi. Không phải tự nhiên mà thực phẩm này được xem là ” thần dược” trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như hỗ trợ trong việc phòng ngừa cũng như điều trị nhiều bệnh.

Bên cạnh việc làm nước ép hay sinh tốgiải khát trong mùa hè, rau má còn rất phong phú về cách chế biến và nhiều món được nhiều người ưa chuộng như canh tôm rau má, rau má xào tỏi, nộm rau má,…

Tuy nhiên, đây là một loại rau mọc bò trên đất, vì vậy chứa khá nhiều bụi bẩn và khó làm sạch nếu không biết cách nhặt, điều này dẫn đến khi chế biến món ăn sẽ không ngon và khó chịu. Trong bài viết này, Smoothie Days sẽ chia sẻ đến bạn nhặt rau má như thế nào đúng cách cực đơn giản.

 

CÁCH CHỌN RAU MÁ

cách nhặt rau má

Để có thể sơ chế rau má và làm nên những món ăn hấp dẫn, đầu tiên, bạn nên chọn mua rau má thật chuẩn.

  • Dựa vào màu sắc, bạn nên chọn những mớ rau má vừa đủ non, không nên chọn những mớ già quá, có nhiều lá bị úa.
  • Bên cạnh đó, rau má ngon thường có màu xanh mởn, cọng mọng nước.

 

CÁCH NHẶT RAU MÁ

cách nhặt rau má 1

Đầu tiên, sau khi mua rau má về bạn nhặt bỏ đi những lá úa, gốc vàng.

Tiếp theo, bạn rửa cho thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như vi khuẩn, virus gây hại bám ở lá rau, sau 30 phút thì bạn vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Vì rau má thường mọc ở những nơi ẩm thấp và nó bò trên mặt đất, dễ nhiễm khuẩn và các kim loại nặng nên bạn cố gắng rửa thật nhiều lần với nước sạch để đảm bảo rau má đã hoàn toàn sạch bụi bẩn nhé.

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể có thể cắt  nhỏ hoặc để nguyên rau má trong lúc chế biến.

 

Xem thêm: Cách nhặt rau cải ngọt

 

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG RAU MÁ

Mặc dù rau má là thực phẩm cực tốt đối với sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại rau này và trong một vài trường hợp cũng không nên dùng để tránh gây những tác dụng phụ cho cơ thể.

  • Mỗi ngày bạn không nên dùng nhiều rau má mà chỉ nên ăn hoặc uống khoảng 40gr.
  • Nên sử dụng rau má giãn cách để giúp cơ thể làm quen và không bị tác dụng phụ của rau má gây ra. Tốt hơn hết bạn nên dùng 1 tháng rồi ngưng, khoảng nửa tháng sau mới dùng lại để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
  • Những trường hợp không nên dùng rau má là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, ung thư, gan, các sự tổn thương da hoặc đang sử dụng một số loại thuốc.
  • Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai không nên sử dụng rau má vì các chất của chúng làm nguy cơ sảy thai cao.

 cách nhặt rau má 2

Hi vọng qua cách lặt rau má, cách chọn cũng như những lưu ý khi sử dụng rau má mà Smoothie Days chia sẻ trên đây thì bạn cũng có những kiến thức bổ ích về loại rau dinh dưỡng này cho gia đình mình nhé.