Mặc dù rau cần được sử dụng khá phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt, nhưng nhiều người lại khá bối rối vì không phân biệt được các loại rau cần cũng như không biết chế biến như thế nào cho đúng cách. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Smoothie Days tìm hiểu cách phân biệt các loại rau và cách nhặt rau cần để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong rau nhé!

Tham khảo thêm:

Cách nhặt rau muống

Cách nhặt rau ngót nhanh chóng cực sáng tạo.

Phân biệt rau cần ta và cần tây

Rau cần là một thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất đối với sức khỏe. Có hai loại là rau cần tây và rau cần ta, đều là rau cần nhưng hai loại này lại có những đặc tính khác nhau do sinh trưởng trong những điều kiện khác nhau.

  • Rau cần ta thường được trồng ở những nơi ẩm ướt, nhất là môi trường ruộng nước, loại rau này thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như rau cần xào thịt bò, rau cần xào tỏi, lẩu rau cần, …
  • Ngược lại, rau cần tây thường mọc ở trên cạn và nó được ví như ” tiên dược” vì có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Nước ép cần tây trở thành một “hot trend” làm đẹp được nhiều người hưởng ứng và áp dụng.

Tham khảo: 5 Cách làm nước ép cần tây giảm cân cực dễ.

phan biet rau can ta va can tay

Phân biệt rau cần ta và cần tây

Hướng dẫn nhặt rau cần

Nhặt rau cần ta (cần nước)

  • Đối với rau cần ta, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống cách phần thân từ 3-4cm.
  • Tiếp theo bạn nhặt bỏ bớt lá vàng, sâu hỏng và phần rễ tua tua ở thân.
  • Cuối cùng cắt thân rau cần thành khúc khoảng 10cm rồi rửa sạch với nước là có thể chế biến được rồi.

Lưu ý: Vì cần nước mọc ở những nơi ẩm thấp, do đó bạn nên rửa nhiều lần bằng nước sạch. Tốt hơn hết, bạn nên ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để đảm bảo an toàn nhé.

Nhặt rau cần tây (cần cạn)

  • Cần tây có đặc điểm thân to, các nhánh mọc thành từng cụm nên khá dễ lặt.
  • Bạn chỉ cần cắt bỏ phần cuống, sau đó tách cần tây ra thành các nhánh.
  • Cuối cùng chỉ cần rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc là có thể đem đi chế biến thành món ăn hoặc xay thành nước uống rồi.

Cách chọn rau cần

cach chon rau can

Cách chọn rau cần

Rau cần tuy ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng đây cũng là một loại rau dễ bị nhiễm bẩn nhất trong các loại rau củ. Do đó, người tiêu dùng cần biết lựa chọn một cách khôn ngoan để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Để chọn rau cần chất lượng, bạn chú ý vào các đặc điểm sau:

  • Nên chọn những mớ rau cần có lá màu xanh sáng, cuống và lá dày, ở cọng rau có màu non trắng, tròn đều nhau và có ít rễ.
  • Ngược lại, không nên chọn những loại rau cần có thân hình phình to bất thường và ngó trắng nõn nà vì khả năng cao rau này đã được ngâm trong hàm lượng phân lớn như phân đạm, phân chuồng, … Bên cạnh đó, những mớ rau cần có màu sậm, cọng không đều và nhiều rễ cũng không nên mua vì rau này rất dễ đã bị bẩn, nếu ăn vào sẽ gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như giun sán, tiêu chảy.
cach chon rau can

Cách chọn rau cần

Với những chia sẻ về cách lặt rau cần cũng như những đặc điểm để chọn rau sao cho an toàn của Smoothie Days trên đây, hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích trong căn bếp của mình.