Cứ tưởng chừng nhặt rau là một công việc ” dễ như ăn kẹo” mà ai cũng có thể làm được nhưng có một số loại rau khó nhằn mà nhiều bà nội trợ phải “lắc đầu ngán ngẩm”. Trong số đó phải kể đến em rau bí, một loại rau ngon lành, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng để sơ chế em này thì mất khá nhiều thời gian và công sức. Chưa kể đến nếu tước không khéo thì phần xơ sẽ bị sót hoặc đứt đoạn khiến lúc nấu sẽ không ngon nữa.

Đừng quá đau đầu về điều này nữa vì dưới đây Smoothie Days sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhặt ngọn bí đơn giản, nhanh chóng loại bỏ những phần xơ đáng ghét nha.

cách nhặt rau bí ngon

 

CÁCH TƯỚC RAU BÍ ĐƠN GIẢN

  • Đầu tiên, các bạn ngắt toàn bộ phần lá và cuống ra khỏi thân và để riêng vì thông thường chúng ta sẽ tước phần cành xong mới đến phần lá
  • Tiếp theo bạn tước xơ ở phần cuống lá trước, bạn tước cẩn thận để kéo xơ thì phần cuống đến gân lá phía sau. Sau đó bạn lật mặt phải của lá lên và dùng móng tay bóc luôn phần gân lá giáp với cuống rồi tước cho hết.
  • Bước tiếp theo là tước xơ ở phần thân. Phần này thông thường khiến nhiều bạn hoang mang nhất vì khá khó tước. Nếu ngắt rau còn tươi thì cả phần xơ cũng bị đứt theo luôn. Vì vậy, có một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng là để rau hơi héo một chút thì khi tước rau sẽ dai và dễ loại bỏ phần xơ hơn. Bạn chỉ cần tước dài từ phần cuống già đến phần ngọn non. Lưu ý trong bước này thì bạn không nên để thẳng sẽ rất khó tước xơ, bạn nên uốn cong phần thân, uốn đến đâu dùng móng tay bóc đến đấy thì phần xơ sẽ được tách ra thành lớp dày.
  • Cuối cùng trong hướng dẫn cách nhặt rau bí này,  bạn để riêng phần cành và phần cuống lá để rửa. Vì phần cuống khá sạch nên bạn không cần rửa quá kĩ sẽ khiến mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Phần cành và lá rửa riêng, sau rửa thì bạn vẩy cho ráo nước và vò lá trước khi nấu thì sẽ ngon hơn nhé.

nhặt rau bí

 

CÁCH CHỌN RAU BÍ NGON KHÔNG CHẤT KÍCH THÍCH

Để làm nên những món ăn thơm ngon từ rau bí thì công đoạn chọn rau bí ngon cũng không kém phần quan trọng như tước rau bí đâu nhé.

  • Bạn nên chọn những ngọn rau bí có thân rắn chắc, thường chỉ có 3-4 đốt lá non, phần tay cuốn thường rất bé, dài và nhiều lông tơ. Bạn không nên chọn mua những ngọn bí có thân mỏng, non và đốt rau dài vì những loại này có khả năng cao là đã được tắm trong chất kích thích.
  • Bạn có thể nhìn vào màu sắc để phân biệt được rau bí ngon hay không. Rau ngon và an toàn thường có lá bánh tẻ và màu xanh tự nhiên còn những loại rau được bón nhiều phân thường có màu xanh nhạt hoặc xanh đen nhìn không tự nhiên.
  • Ngoài ra, trong khi chế biến thì bạn vẫn có thể biết được rau nào an toàn và rau nào không. Những loại rau chứa chất kích thích thì lúc rửa rất dễ bị nát, phần thân dễ gãy và lúc nấu rau dễ bị nhũn và ăn thấy nhớt. Bên cạnh đó rau bí an toàn thường không dễ bị nát khi vò, khi nấu thì không bị nát mà chỉ mềm và lúc ăn sẽ cảm nhận được vị bùi tự nhiên.

cách nhặt rau bí

 

Với cách tước rau bí mà Smoothie Days giới thiệu trên đây thì bạn có thể tự tin làm các món ăn thơm ngon với loại rau này mà không cần lo lắng với công đoạn tước rau nữa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách nhặt rau muống đúng cách ở đây nha.