Với một cô gái gốc Huế và sống từ nhỏ đến lớn ở miền Trung như mình thì nước sấu ngâm là một loại nước giải khát mới lạ mà ra Hà Nội mình mới được trải nghiệm. Lần đầu tiên uống thứ nước này mình đã ” chết mê chết mệt” vì cái hương vị chua ngọt, thơm mát cộng thêm những miếng sấu dai giòn, nghĩ đến thôi lại nuốt nước bọt ừng ực rồi.

Vì lỡ say mê ” mối tình đầu sấu ngâm” cộng với lại cái tính thích mày mò mà mình đã tự mua sấu về và tập làm. Tuy nhiên thì chẳng có gì mới đầu là làm được ngay cả, nếu thế thì cuộc sống nó dễ dàng quá, vì vậy sau khoảng n lần thất bại thì mình đã đúc kết được những kinh nghiệm ” khô máu” để làm nên những cốc nước sấu ngâm ngon lành. Nếu các bạn không muốn fail liên tục trước khi thành công thì cùng theo dõi hướng dẫn cách ngâm sấu với đường ngon ngon giòn giòn dưới đây nha!

 

cách ngâm sấu

 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 1kg sấu ( các bạn nên chọn sấu bánh tẻ, không già cũng không non, tránh chọn những quả bị dập hoặc sâu nhé)

– 1kg đường ( dùng đường trắng hay đường vàng đều được nhé)

– 2-3 củ gừng

cách ngâm sấu ngon

 

CÁCH BƯỚC LÀM

Bước 1 : Sơ chế sấu

Sấu sau khi mua về thì các bạn rửa sạch, sau đó dùng dao cạo vỏ sấu. Lưu ý là nên pha một chậu nước muối loãng, cạo đến đâu thì cho vào nước muối đến đấy để vỏ sấu không bị thâm nhé.

gọt vỏ sấu

Sau khi cạo xong sấu thì các bạn rửa sạch lại với nước. Tiếp theo dùng dao khứa quanh quả sấu theo hình xoắn ốc hoặc những quả sấu non thì chỉ cần khía 2 đường bao quanh quả sấu. Lúc khứa thì cẩn thận để phần vỏ sấu không bị đứt lìa ra khỏi phần hạt và khứa xong quả nào thì cho vào nước muỗi loãng quả đấy để tránh bị thâm đen. Lý do chúng ta khứa sấu như thế này để đường dễ dàng ngấm vào sấu hơn và thời gian ngâm sấu đường cũng được rút ngắn.

cách tách sấu

Tiếp theo, các bạn rửa lại sấu với nước sạch.

Có một mẹo nhỏ mà mình đã rút ra được cách ngâm sấu giòn và không bị nổi váng là các bạn nên đun sôi một nồi nước, sau đó chần qua sấu đến khi sấu ngả màu vàng, đổ sấu ra và để ráo nước trước khi ngâm là được.

ngâm sấu ngon

 

Bước 2: Ngâm sấu với đường

Bình thủy tinh sau khi rửa sạch và phơi phô thì các bạn cho sấu vào ngâm.

ngâm sấu đường

Các bạn cho vào bình thủy tinh một lớp sấu, sau đó đổ một lớp đường lên, cứ thế các bạn cứ để sole một lớp sấu một lớp đường cho đến khi hết phần nguyên liệu. Bạn đậy kín lọ thủy tinh và để ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày cho đường tan và ngấm vào sấu còn lượng đường chưa tan thì sẽ chìm xuống dưới đáy.

Sau khi ngâm sấu với đường khoảng 1 ngày thì bạn sẽ có một lượng nước đường ngấm vào sấu được tiết ra. Các bạn chắt lấy phần nước đó ra một chiếc nồi, thêm một chút muối và gừng đập nhỏ vào đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng chờ nước gừng nguội thì đổ lại vào bình thủy tinh chứa sấu.

 

Bước 3: Thành phẩm

Với cách ngâm này, sau khi ngâm xong thì chúng ta đợi trong khoảng 3-4 ngày là đã cho ra một bình sấu ngon và giòn rồi.

Mỗi khi uống, bạn chỉ cần lấy khoảng 2-3 thìa sấu cùng thêm một vài quả sấu vào cốc, cho thêm một chút nước thêm vài viên đá để thưởng thức. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều nước sấu để được đậm đà hơn.

cách ngâm sấu ngon

Chỉ cần một vài mẹo nhỏ là bạn có thể làm ra được những bình sấu ngâm ngon lành không kém gì những cửa hàng truyền thống làm đâu nhé, có thể thưởng thức ăn ngay rồi. Ngoài cách pha nước sấu truyền thống ra thì các bạn có thể biến tấu thêm như nước sấu hạt chia cũng rất hấp dẫn đấy. Chúc các bạn thành công với công thức ngâm sấu ướp đường đơn giản lắm nha, mà bạn có thể làm ngay tại nhà này nhé.