Sữa chua hay còn có tên yaourt là một loại đồ ăn lên men có xuất xứ từ Bulgaria. Nó được sử dụng phổ biến và được hầu hết mọi người trên thế giới yêu thích vì có hương vị thơm mát, độ chua ngọt vừa phải và có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe.

Trong sữa chua chứa hàm lượng lớn protein với các chất axit amin  cần thiết, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, vitamin A, E, B12, sắt,…Sữa chua tuy không quá khó để làm nhưng nếu làm không đúng cách sẽ gây ra tình trạng đóng đá hoặc không lên men được.

Hôm nay, Thanh Qúy sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm sữa chua kiểu truyền thống với công thức hướng dẫn đơn giản, thơm ngon và sánh mịn, đảm bảo các bạn sẽ thành công trong lần thực hành đầu tiên.

cách làm sữa chua

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

  • 380gr sữa đặc ( tương đương với 1 lon sữa đặc ông thọ)
  • 1 lon nước sôi
  • 2,5 lon sữa tươi không đường
  • 200gr sữa chua ( các bạn mua sữa chua sẵn ở ngoài hàng để làm sữa chua cái nhé)

cách làm sữa chua đơn giản

Lưu ý: Chúng ta nên dùng chính lon sữa đặc đong lượng nước và sữa tươi nhé vì nó sẽ cho ra 1 công thức chính xác và chuẩn vị.

 

CÁCH LÀM SỮA CHUA TRUYỀN THỐNG

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

Đầu tiên các bạn đổ sữa tươi vào nồi, tiếp tục cho sữa đặc và nước sôi từ 80-90 độ, khuấy đều cho tan sữa

Sau đó đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn ( các bạn đừng để nước sôi quá nhé), tắt bếp và để tầm 30 phút cho nguội bớt.

 

Bước 2: Làm sữa cái

Khi hỗn hợp đã nguội bớt rồi, các bạn cho sữa chua cái vào khuấy cho đều tay ( lưu ý là các bạn nên để sữa chua tan ra rồi hãy đổ vào, khi khuấy thì khuấy 1 chiều vì nếu khuấy 1 chiều và đều tay thì sữa chua sẽ sánh mịn hơn).

Tiếp theo, các bạn dùng rây lọc lọc qua sữa chua để chúng ta sẽ có một hỗn hợp sánh mịn. Chúng ta không nên bỏ qua bước này nhé vì nếu không lọc thì khi làm sữa chua rất dễ xảy ra tình trạng bị cục và không được mịn.

cách làm sữa chua tại nhà

Bước 3: Ủ yaourt

Với kiểu truyền thống, chúng ta có thể ủ sữa chua theo nhiều cách làm yaourt khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách ủ sữa chua được nhiều người lựa chọn nhất nhé.

 

Cách 1: Ủ sữa chua bằng thùng xốp hay thùng đựng đá

Chúng ta múc sữa chua đang còn hơi ấm vào từng túi hoặc từng hũ nhỏ, sau đó đổ nước nóng và nước nguội theo tỉ lệ 2:1 và ngập khoảng 2/3 hũ hoặc túi. Đậy nắp thùng lại và ủ khoảng 7-8 tiếng là vừa nhé

 

 Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Chúng ta cho nước có tỉ lệ giống như ủ bằng thùng xốp, cứ khoảng 2 tiếng thì các bạn bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” và giữ khoảng 15 phút nhé. Chúng ta cũng ủ trong nồi cơm điện khoảng 7-8 tiếng.

 

Cách 3: Ủ bằng máy ủ sữa chua

Cho các hũ sữa chua vào máy ủ, sau đó bật chế độ ủ tùy chọn, khoảng 7-8 tiếng thì lấy sữa chua ra.

Sau khi lấy sữa chua đã ủ ra thì các bạn cho vào tủ lạnh ăn dần nhé. Thành quả đạt yêu cầu khi sữa chua có màu trắng đều, sánh mịn cho có hương vị chua nhẹ. Lưu ý là các bạn không nên ủ quá 8 tiếng vì nếu ủ càng lâu thì sữa chua lên men càng nhiều khiến cho sữa chua bị chua gắt và nhiệt độ thích hợp nhất để ủ là khoảng 70 độ thôi nhé.

làm sữa chua được sánh mịn

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon sánh mịn rồi. Sữa chua tuy là món ăn rất nhiều bạn đã làm thử và hỏng ( trong đó có mình) nhưng qua công thức mình đã thử làm và chia sẻ trên đây thì các bạn sẽ thực hiện thành công. Ngoài sữa chua truyền thống như thế này thì có nhiều công thức làm sữa chua kiwi ngon lành ngay tại đây, các bạn cùng tham khảo nhé!