Khi du lịch đến Đà Lạt thì chắc hẳn nhiều người không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng và quen thuộc là sữa chua hay còn gọi là yaourt phô mai. Tuy nhiên nếu bạn nào chưa có cơ hội ghé chân ở Đà Lạt thì cũng đừng có buồn vì các bạn có thể hoàn toàn tự làm bánh sữa chua phô mai ngon lành tại nhà.

Với vị chua thanh nhẹ của sữa chua kết hợp với vị thơm và béo ngậy của phô mai thì không có lý do gì để chần chừ nữa. Cùng Smoothie Days vào bếp với cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn nha!

Xem thêm :

cách làm thạch phô mai trà sữa

NGUYÊN LIỆU

  • 160gr sữa đặc ( khoảng 1/2 lon)
  • 100gr sữa chua có đường ( để làm sữa chua cái)
  • 40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng ( chúng ta có thể dùng phô mai con bò cười hoặc cream cheese để thay thế nhé)
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 200ml nước lọc

 

HƯỚNG DẪN LÀM YAOURT PHÔ MAI

Bước 1: Nghiền phô mai

Đầu tiên, các bạn cho phô mai vào một cái tô, tán nhuyễn phô mai sao cho phô mai được nhão ra

Sau đó, cho thêm phần sữa đặc vào đánh tan

 

Bước 2: Nấu sữa chua

Các bạn bắt một nồi khác lên bếp, sau đó cho sữa tươi và nước lọc vào nấu khoảng 5 phút cho ấm lên là được, không được đun sôi vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men nhé.

Tiếp theo đổ 1/2 phần sữa tươi đã nấu vào hỗn hợp phô mai, khuấy đều cho tan lên rồi cho cả phần sữa tươi còn lại vào nha

Tiếp tục các bạn đổ hộp sữa chua cái vào và khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Lưu ý là các sữa chua các bạn nên để ở nhiệt độ phòng, nếu sữa chua lấy từ tủ lạnh ra thì nên chờ một chút cho sữa chua hết lạnh rồi hãy dùng.

Cuối cùng thì dùng rây lọc lại hỗn hợp cho mịn

 

Bước 3: Ủ sữa chua

Chúng ta rót sữa chua vào các hũ thủy tinh nhỏ, đậy chặt nắp hoặc có thể bọc giấy kính lên để ủ

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 cách ủ sữa chua thường được nhiều người áp dụng nhất nha

 

      1.Ủ sữa chua bằng máy ủ

Cách này thì đơn giản nhất nếu nhà bạn có máy ủ. Các bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn và đặt thời gian máy đã quy định là được.

 

      2.Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách ủ này cũng khá phổ biến và tiện lợi. Các bạn xếp các hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ngập 2/3 hũ ( nước từ 70-80 độ nhé). Sau khoảng 1-2 tiếng thì các bạn bật lại nút Cook cho nước trong nồi ấm lại rồi rút điện đi. Ủ tầm 6 tiếng là sữa chua đã hoàn thành rồi.

 

     3. Ủ bằng thùng xốp truyền thống

Tương tự với các cách ủ trên thì các bạn xếp sữa chua vào thùng xốp , cho nước ấm đến 2/3 miệng hũ. Tuy nhiên với cách ủ bằng thùng xốp này thì các bạn cho nước khoảng 40 độ thôi nhé. Đóng kín nắp thùng và ủ từ 8-12 tiếng là được.

Sau khi ủ thì các bạn đã có một mẻ sữa chua phô mai ngon lành, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

 

LƯU Ý KHI Ủ SỮA CHUA

  • Các bạn không nên đun sữa quá nóng nhé vì nếu nhiệt độ cao sẽ làm chết men có trong sữa dẫn đến tình trạng sữa không lên men được
  • Khi đổ sữa chua cái vào hỗn hợp sữa thì nên khuấy càng nhẹ tay càng tốt vì nếu khuấy mạnh quá sẽ làm men bị suy yếu đi và cũng xảy ra tình trạng sữa không lên men được.
  • Trong lúc ủ sữa các bạn không nên di chuyển hay xê dịch nồi ủ hay thùng xốp vì nó có thê làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa chua khiến sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa.

Vậy là không cần đi xa, bắt xe lên tận Đà Lạt thì bạn vẫn có thể thưởng thức được sữa chua phô mai béo ngậy, ngon lành rồi. Hi vọng qua công thức làm sữa chua phô mai mà Smoothie Days hướng dẫn trên đây thì các bạn có thể thực hiện món ăn này thành công. Đừng quên bỏ túi thêm nhiều công thức làm sữa chua thơm ngon, đơn giản trong cách làm sữa chua tại nhà nha!