Sầu riêng là loại quả được mệnh danh là ” vua trái cây” vì nó có mùi hương khá  độc đáo. Có nhiều người bị hấp dẫn ngay từ lúc mới ngửi thấy mùi của loại trái cây này nhưng cũng có không kém người “nôn thốc nôn tháo”.

Với một tín đồ nghiện sầu riêng như mình thì mỗi lần đi mua phải chọn lựa thật kĩ để tránh tình trạng ” tiền mất tật mang” vì loại quả này có giá thành khá đắt.

Mình tin rằng có rất nhiều chị em có cùng câu hỏi là làm thế nào để chọn được một quả sầu riêng ngon đúng chuẩn nên qua bài viết này, Smoothie Days sẽ hướng dẫn cho các bạn mẹo chọn sầu chín ngon, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

cách chọn sầu riêng

 

Xem thêm :

 

CHỌN SẦU RIÊNG QUA HÌNH DÁNG

Lúc chọn mua sầu riêng, các bạn nên chú ý vào hình dáng của quả. Bạn khoan hãy lựa chọn những quả tròn đẹp mắt mà hãy nhìn vào phần eo quả. Những quả phình to vào phần eo và thấy được chia thành các múi rõ ràng chứng tỏ phần cơm bên trong rất nhiều và hạt nhỏ.

cách chọn sầu riêng ngon

Tránh tình trạng mua những quả sầu riêng tròn, căng bóng và nhìn có vẻ quá cứng nhắc mà không hề phân chia thành từng múi vì có thể đó là những quả sầu non và ít cơm.

 

DỰA VÀO CUỐNG SẦU RIÊNG

Các bạn nên chọn những quả sầu riêng có cuống cứng còn tươi và có màu hơi xanh. Bạn có thể thử bằng cách dùng móng tay bấm vào thấy nhựa chảy ra thì đấy là những quả sầu riêng chín tự nhiên, nếu để lâu ngày thì cuống sẽ bị héo và teo lại.

Ngược lại, nếu bấm vào cuống mà không thấy chảy nhựa ra hoặc nhìn cuống bị thối thì chứng tỏ những quả sầu riêng này ngâm hóa chất, không nên mua.

chọn sầu riêng ngon

 

DỰA VÀO GAI SẦU RIÊNG

Chúng ta nên mua những quả sầu riêng có đầu gai nở to, hơi tròn và gai xanh to đều

Tránh chọn những quả sầu riêng có gai nhọn, nhỏ vì đấy là những qủa còn xanh và những trái có gai màu sậm, mềm vì có thể những trái sầu riêng này đã bị tẩm hóa chất và ép chín bằng thuốc.

 

DỰA VÀO MÙI THƠM CỦA QUẢ

Bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng. Bạn có thể ngửi thấy mùi thơm lan tỏa của chúng dù ở khoảng cách khá xa, điều đấy chứng tỏ sầu riêng đã chín già.

Ngược lại những quả sầu riêng ngâm hóa chất thường có mùi khá nhẹ, không có mùi hoặc thậm chí là mùi không được tự nhiên mà còn gây khó chịu.

 

DỰA VÀO ÂM THANH GÕ SẦU RIÊNG

Khi mua sầu riêng thì thường thường người bán sẽ cho chúng ta dụng cụ để gõ thử lên quả sầu riêng. Đối với những quả phát ra tiếng đục hoặc trầm thì chứng tỏ quả đấy chắc và cơm nhiều.

cách chọn sầu riêng cơm dày hạt lép

Còn nếu những quả nào phát ra tiếng ” coong coong” có vẻ rỗng thì quả đấy hạt nhiều, ăn không ngon và không nên chọn.

 

DỰA VÀO MÀU VỎ CỦA SẦU RIÊNG

Màu sắc của vỏ cũng có thể cho chúng ta biết được chất lượng của cơm sầu riêng bên trong. Những quả có màu xanh rêu hoặc pha thêm một chút vàng chứng tỏ đấy là những quả ngon, chín tự nhiên.

hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon

Chúng ta cũng thử chạm tay vào vỏ quả, nếu thấy có một lớp bột màu vàng kem thì nên tránh chọn vì đấy là những quả bị ép chín, không ngon và độc hại.

Có sự hiểu biết về chọn sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo về hương vị mà còn đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và gia đình. Cùng áp dụng những mẹo mà Smoothie Days đã chia sẻ trên đây để có thể chọn được những quả sầu riêng ngon nhé!