Đối với các chị em phụ nữ, đi chợ là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến nhiều người bối rối, nhất là trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon. Trong số đó, rau muống là một loại rau chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều món ngon nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm vì khả năng ” ngậm thuốc từ sâu”, nhiễm chì khá lớn và khó để phân biệt.

Dưới đây, Smoothie Days sẽ hướng dẫn đến bạn cách lựa chọn mua rau muốn ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe của gia đình, bạn cùng tham khảo dưới đây nhé!

Xem thêm : cách làm luộc rau muống luộc xanh giòn ngon

CÁCH PHÂN BIỆT RAU MUỐNG SẠCH

Trên thực tế, rau muống là một loại rau thân rỗng, thường được trồng ở những nơi ẩm ướt và có một điều đặc biệt là môi trường càng ô nhiễm thì rau càng phát triển tốt. Loại rau này thường hấp thu tốt kim loại, đặc biệt là chì, chính vì thế nếu nhiễm chất này trong khoảng một thời gian dài sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

cách chọn rau muống ngon

 

Rau muống nhiễm chì

Không giống với các kim loại khác, chì có tác hại nghiêm trọng khi chỉ dùng với lượng nhỏ nhất. Khi chì vào cơ thể, nó sẽ ” chiếm chỗ” các kim loại khác gây ảnh hưởng lớn như  khiến các cơ quan trong cơ thể không còn hoạt động bình thường vì sự rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa trong cơ thể mà chì gây nên. Bên cạnh đó, chì gây ra sự hủy hoại của khung xương, mất trí nhớ, tụt huyết áp, thậm chí là gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Khi chọn rau muống, bạn không nên chọn rau có thân rau to hơn bình thường, cọng dai và có lá màu xanh đen. Bên cạnh đó, những loại rau có thân dài, giòn, rau xanh mướt cũng không nên chọn vì có khả năng cao được ” tắm” một lượng lớn thuốc trừ sâu.

Về mùi vị, rau muống nhiễm chì thường sẽ có nhiều bong bóng nổi lên khi rửa, nước luộc rau đổi màu đen khi nguội và có vị chát, mùi hắc thì chắc chắn rau này đã bị nhiễm chì.

cách chọn rau muống ngon 1

 

Rau muống sạch

Khi chọn mua rau muống, bạn nên chọn những loại rau có dáng nhỏ nhưng nhìn khá cứng, lá mỏng và không đều nhau. Bên cạnh đó, lá có một vài chỗ bị sâu và khi nhặt có vết nhựa rau loang ra.

Một điều mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên là bạn nên chọn rau củ quả theo đúng mùa vụ để rau được tươi ngon và đảm bảo các chất dinh dưỡng. Rau muống thường có mùa vụ trong khoảng tháng 3 đến tháng 8, mua rau ở thời điểm này thì rau rất tươi xanh và hạn chế được việc sử dụng chất tăng trưởng hoặc thuốc trừ sâu.

 

MẸO CHỌN RAU MUỐNG NGON

cách chọn rau muống ngon 2

  • Rau muống thường được chia ra thành 2 loại mà mắt thường có thể phân biệt được là rau muống xanh và rau muống tía. Lời khuyên là bạn nên chọn rau muống xanh để chế biến vì loại này sẽ ngọt hơn còn rau muống tía có vị chát hơn một chút.
  • Trước khi chế biến bạn nên rửa kĩ rau qua nhiều lần nước sạch, nếu thấy có bong bóng nhiều nổi lên thì chắc chắn rau đã bị nhiễm chì và đối với rau này thì không nên sử dụng.

cách chọn rau muống ngon 3

Vậy là trên đây Smoothie Days đã hướng dẫn đến bạn hướng dẫn mua rau muống ngon và phân biệt được rau bị nhiễm chì. Kinh nghiệm chọn rau trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có những bữa cơm ngon lành, an toàn cho gia đình mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nhặt rau muống mà mình chia sẻ ở đây nhé!