Dừa xiêm là một loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhiều người mê mẩn nước dừa xiêm nhờ cái vị ngọt nhẹ, thơm thoang thoảng của dừa. Nước dừa tuy ngon rất ngại để uống nước dừa bổ sẵn vì người bán hàng có thể cho thêm đường làm mất đi vị ngọt thanh của nước dừa và cũng gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Vì thế nhiều người thường lựa chọn cách mua dừa nguyên trái về để bổ lấy nước.

Tuy nhiên nếu không biết chọn dừa thì cũng dễ chọn phải những quả dừa già, ít nước và nước bị chua. Vì thế trong bài viết này Smoothie Days sẽ hướng dẫn các bạn các cách chọn dừa xiêm ngon ngọt.

 

CHỌN DỪA DỰA VÀO CUỐNG DỪA

  • Một trong những cách để lựa chọn dừa ngon hiệu quả nhất là nhìn vào cuống. Chúng ta nên lựa chọn những quả dừa có cuống tươi và chắc chắn thì dừa đấy là dừa tươi
  • Mặc khác, bạn nên tránh chọn những quả dừa có cuống bị sủi bọt vì chắc chắn những quả đấy đã được tiêm đường hóa học, tạo độ ngọt để đánh lừa người tiêu dùng.

cách chọn dừa ngon

 

CHỌN DỰA VÀO HÌNH DÁNG VÀ KÍCH THƯỚC DỪA

  • Trọng lượng thông thường của quả dưa là từ 1-1,5kg là ngon nhất. Bạn không nên chọn những quả dừa to quá vì đó là dừa lai chứ không phải là dừa chính gốc từ Bến Tre, vị của nó sẽ nhạt hơn.
  • Bạn có thể thử cách khác bằng cách dùng ngón tay búng vỏ dừa. Những quả dừa non và cơm mỏng khi búng vào sẽ thường có âm thanh trầm, còn những quả khi búng vào bị đau tay và phát ra tiếng thanh thì chứng tỏ là những quả dừa già, có cơm dừa dày và ngọt nước.

 

DỰA VÀO MÀU SẮC VỎ DỪA

  • Khi chọn những quả dừa chưa gọt, còn nguyên cuống thì các bạn nên chọn những quả dừa có vỏ màu xanh, không bị dập
  • Tránh chọn những quả dừa đã ngã vàng hoặc có màu nâu vì đấy là những quả dừa đã để lâu, có thể bị hỏng.

 

DỰA VÀO MÀU DỪA SAU KHI GỌT

cách chọn dừa xiêm ngon

  • Một  điều khá cần thiết khi chọn dừa là bạn nên quan sát những người bán hàng gọt dừa. Những quả dừa chính gốc thường sẽ có vỏ mềm và dễ got hơn những loại dừa khác. Sau khi gọt một thời gian thì phần tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng bị thâm đen.
  • Ngược lại nếu những quả dừa sau khi gọt một thời gian mà phần tiếp xúc không khí vẫn trắng thì các bạn không nên mua vì khả năng cao những quả này đã bị ngâm trong hóa chất tẩy trắng gây ngộ độc cho cơ thể.

 

CHỌN CƠ SỞ UY TÍN

  • Một cách đơn giản để chọn được những quả dừa ngon là các bạn có thể tham khảo những người thân quen hay sử dụng dừa hay những người có kinh nghiệm mua dừa.
  • Ngoài ra thì các bạn cũng tránh mua dừa ở những nơi nhỏ lẻ hoặc vỉa hè vì cũng chưa thể chắc chắn được nguồn dừa đấy được nhập từ đâu và có thể bị ngâm thuốc hoặc đường hóa học.

chọn dừa xiêm ngon

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trong cách lựa mua dừa xiêm ngon. Mặc dù dừa rất tốt cho cơ thể nhưng các bạn cũng nên sử dụng hợp lý và không lạm dụng quá nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách chọn sầu riêng