Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước, có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn trong mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, dưa hấu có khá nhiều loại và không phải bạn chọn mua quả dưa nào cũng có màu đỏ đẹp mắt hay ngọt thơm như bạn mong muốn được, nếu không biết cách chọn thì có thể bạn sẽ ” rước” về một em dưa hấu bở, xốp và nhạt.

Vậy bạn đã biết cách lựa dưa hấu ngon ngọt chưa? Nếu vẫn còn đang mơ hồ về khả năng chọn dưa của mình thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé, Smoothie Days sẽ giúp các bạn phân biệt và chọn được những quả dưa vỏ mỏng, ruột đỏ thơm ngon nha!

cách chọn dưa hấu ngon

 

Xem video hoặc kinh nghiệm chọn mình viết bên dưới nhé

 

VIDEO HƯỚNG DẪN

 

 

THỜI ĐIỂM CHỌN MUA DƯA HẤU

Từ xưa đến nay thì nhiều người vẫn có quan điểm rằng nếu muốn chọn trái cây ngon thì chúng ta nên ” mùa nào ăn quả đấy” và dưa hấu cũng không ngoại lệ vì ăn đúng mùa thì trái cây thường sẽ ngon nhất.

Ở miền Nam thì dưa hấu thường được trồng quanh năm còn với miền Bắc thì ngược lại, bạn chỉ có thể tìm thấy dưa hấu đúng mùa thu hoạch vào mùa hè.

 

HÌNH DÁNG TRÁI DƯA HẤU NGON

Dựa vào cuống dưa:

cách chọn dưa hấu

Khác với các loại trái cây khác, thường thường người ta sẽ chọn những quả có cuống tươi mới, nhưng đối với dưa hấu thì các bạn nên chọn những quả có cuống dưa càng nhỏ, càng héo khô, càng xoăn thì quả dưa đó càng ngon và ngọt nước. Tuy nhiên bạn cũng cần phải quan sát kĩ vì cũng có nhiều khả năng héo cuống là do đứt luống nên có thể quả dưa khá nhạt vì đang còn non.

 

Dựa vào phần đáy dưa màu vàng:

Đáy dưa là phần dưa hấu tiếp xúc với đất trong quá trình phát triển. Những quả dưa có đáy màu vàng sậm hay có nhiều vết rám chứng tỏ đó là những quả dưa ngon.

chọn dưa hấu ngon

Ngược lại những quả dưa non thì sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, khi mua những quả dưa này thì thường sẽ bị nhạt, vỏ dày và không màu sắc nhợt nhạt, không có màu đỏ tươi.

 

Dựa vào vỏ dưa:

Để chọn dưa hấu ngon, các bạn nên nhìn vào đặc điểm của vỏ dưa. Chúng ta nên chọn những quả dưa có vỏ láng bóng, căng tròn và thường trên thân quả sẽ xuất hiện các sọc đen.

cách chọn dưa hấu ngon ngọt

Ngoài ra,  với cách chọn dưa hấu ngọt ngon, những quả dưa có những vết ong châm hay thân quả có những vết màu nâu thì cũng chứng tỏ rằng những quả dưa này rất ngọt vì đây là những vết ong đã để lại sau khi thụ phấn cho hoa, thụ phấn càng nhiều thì dưa càng ngon.

 

Dựa vào rốn quả dưa và khối lượng:

Thường thường thì người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn sâu, chứng tỏ đó là một quả dưa ngon.

cách chọn dưa hấu ngon nhất

Ngoài ra, các bạn nên để ý vào khối lượng quả dưa, nếu trái dưa nặng hơn so với kích thước đúng chuẩn của nó thì chứng tỏ đó là quả dưa khá mọng nước. Bạn có thể thử bằng cách cầm trên tay 2 quả dưa có cùng kích thước, quả dưa nào nặng hơn thì quả đấy có khả năng nhiều nước và ngon hơn.

 

Dựa vào cách vỗ lên dưa:

cách lựa chọn dưa hấu ngon

Có một kinh nghiệm lựa chọn dưa hấu ngon mà nhiều người hay truyền tai nhau là dùng tay búng vào quả dưa. Nếu khi vỗ vào, quả dưa phát ra âm thanh ” bịch bịch bịch” thì chứng tỏ quả dưa đấy đã chín và ngọt, còn âm thanh cao và thanh thì dưa vẫn còn khá non. Ngoài ra nếu dưa phát ra tiếng ” bộp bộp bộp ” thì có thể dưa đã chín quá và nẫu ruột.

cách chọn dưa hấu không hạt ngon

Dựa vào 6 mẹo nhỏ mà Smoothie Days đã giới thiệu trên đây thì việc lựa chọn một quả dưa hấu ngon không phải là điều quá khó đối với các chị em nội trợ đúng không? Tiếp tục theo dõi trang để cùng học hỏi nhiều công thức và mẹo hay trong căn bếp nhà mình nhé.

 

Quan tâm

– Kinh nghiệm chọn mua dưa hấu ngon ngọt hết ý