Dưa gang là một loại trái cây thơm mát được thu hoạch vào mùa hè. Loại quả này được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giải nhiệt cực hiệu quả. Chính vì những lý do trên mà không có gì phải ngạc nhiên khi dưa gang được nhiều người yêu thích và chọn mua đến vậy.

Tuy nhiên để chọn mua được quả dưa gang ngon thì không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn không tinh ý trong việc chọn dưa thì rất dễ sẽ mua phải những quả nhạt, cứng, thậm chí là bị thối. Vậy cách chọn dưa gang ngon như thế nào? Bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây mà Smoothie Days chia sẻ nhé!

cách chọn dưa gang ngon

DỰA VÀO HÌNH DÁNG QUẢ DƯA

  • Dưa gang thông thường sẽ có nhiều hình dạng khác nhau như thuôn dài hay hình tròn, có sọc xanh hay vàng đều nhìn khá bắt mắt. Khi dưa càng có độ chín già thì vỏ càng có màu sậm và xuất hiện cả những vết nứt nhẹ bên ngoài.
  • Khi chọn mua dưa gang, bạn nên chọn những quả chín già. Qủa có vỏ sậm màu và có vết rạn nhẹ nhưng không nứt sâu vì những quả dưa có độ rạn nứt sâu có khả năng là do dưa bị vỡ trong lúc vận chuyển. Chúng ta không mua những quả như thế vì rất dễ đó là môi trường của ruồi bọ, vi khuẩn xâm nhập.
  • Ngoài ra, còn có một mẹo để chọn quả dưa gang, đó là những quả dưa ngon và chín tự nhiên sẽ giữ được lớp lông bên ngoài, không nhũn mềm mà cầm có độ chắc nhất định còn những quả ép hoặc dùng thuốc thì thường sẽ mất đi lớp lông đấy, dưa vẫn chín nhưng thường sẽ bị mềm nhũn khi cầm trên tay.

DỰA VÀO CUỐNG DƯA

chọn dưa gang ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả có cuống dưa còn tươi, cầm chắc tay và có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào vòng nứt của đầu cuống.
  • Thông thường những quả dưa ngon là có phần đầu cuống hơi lõm xuống, còn nếu đầu cuống hơi lồi lên thì không nên mua vì những quả này có khả năng là được thu hoạch quá sớm, chưa được chín
  • Ngoài ra bạn cũng nên tránh mua những qủa dưa có cuống bị mềm và xuất hiện các giọt nước xung quanh đầu cuống vì những quả dưa này có khả năng quá chín.

DỰA VÀO MÙI HƯƠNG CỦA DƯA

  • Bạn nên chọn mua những quả dưa có mùi thơm đậm và nồng vì dưa gang có mùi thơm khá đặc trưng, nếu những quả dưa chín tự nhiên thì mùi hương có thể bay xa đến vài mét.
  • Còn đối với những quả dưa chín ép hay được tắm thuốc thì thường sẽ phải lại gần mới ngửi thấy được hoặc có thể có hương thơm nhưng không đậm bằng chín tự nhiên.

 

DỰA VÀO ĐỘ BỞ CỦA THỊT DƯA

cách chọn dưa gang

  • Lý do người miền Bắc hay gọi dưa gang là dưa bở vì khi chín thì thịt dưa khá bở, ăn vào cảm giác sẽ tan ra ngay giống như khoai lang vậy. Khi dưa chín sẽ có mùi thơm đậm đặc trưng, tuy thịt dưa nhìn khá chắc nhưng dễ đánh nhuyễn và có độ dẻo mịn.
  • Nếu quả dưa bị chín ép hay chín non thì khi cắt ra sẽ bị sống, sượng, không có độ ngọt bùi và tươi mát

Chỉ cần vài thao tác đơn giản thôi thì bạn có thể chọn được những quả dưa gang thơm mát, ngon lành chuẩn vị rồi. Hi vọng cách chọn dưa gang ngon mà Smoothie Days giới thiệu trên đây hữu ích cho các bạn.