Cam là một loại trái cây nhiều nước, đem lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cam xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau, cả trong nước lẫn ngoài nước với giá cả cũng không quá đắt đỏ.

Tuy nhiên để chọn được những quả cam ngon ngọt, mọng nước thì không phải ai cũng biết. Nếu không tinh ý để lựa chọn thì rất có thể chúng ta sẽ chọn phải những quả cam chất lượng kém mà giá lại cao nữa. Vì vậy trong bài viết này Thanh Qúy sẽ chia sẻ cho các nàng cách lựa cam ngon dựa vào những đặc điểm bên ngoài của quả, các bạn cùng tham khảo nha!

Sau bài viết về cách chọn dưa hấu mình quyết định viết một loạt bài về cách chọn các loại trái cây khác nhau, các bạn nhớ ủng hộ mình nhé

CHỌN CAM ĐÚNG MÙA

cách chọn cam ngon

 • Các ông bà thời xưa thường có câu ” Mùa nào ăn thức đấy” khá đúng vì khi mua trái cây vào thời điểm đúng mùa vụ của chúng thì sẽ thơm ngon hơn và đảm bảo được sức khỏe vì sẽ hạn chế được lượng thuốc tăng trưởng cũng như các chất bảo vệ thực vật.
 • Đối với cam thì thường sẽ chín rộ vào thời điểm cuối năm, khoảng từ đầu tháng 9 dương lịch. Vì vậy các bạn nên lựa chọn mua cam ở thời điểm này để mua được cam tươi ngon và an toàn cho sức khỏe nha.

 

DỰA VÀO ĐỘ TƯƠI CỦA CAM

 • Lúc lựa cam thì chúng ta nên chọn quả cam có vỏ còn tươi, sờ vào thấy cứng và không bị mềm nhũn. Đồng thời khi ta bóp nhẹ quả cam thì thấy có tinh dầu tiết ra ngoài
 • Chọn những quả cam nặng, cầm chắc tay, tròn đều.

 

DỰA VÀO CUỐNG CAM

cách lựa cam ngon

 • Nên chọn những quả cam còn núm cuống, khi sờ vào cuống thì thấy dính chặt vào cam, khó rụng và cuống cam bị lõm xuống so với xung quanh, những điều này chứng tỏ cam rất tươi và mọng nước.
 • Không nên chọn những quả cam bị mất cuống vì có khả năng cam đã để quá lâu hoặc thậm chí là bị thối.

 

DỰA VÀO MÀU SẮC CỦA CAM

 • Ngoài ra, chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của cam để chọn những quả ngon. Các bạn nên chọn những quả có màu vàng hoặc có thể cam có màu xanh nhưng để ý ở phần đáy vàng thì quả cam đấy đã già và chín.
 • Không nên chọn những quả cam có vết lốm đốm hoặc bầm dập vì có khả năng những quả cam này dễ bị xâm nhập bởi nấm mốc có hại

cách chọn cam ngọt, mọng nước

 

CÁCH CHỌN CAM SÀNH

 • Có nhiều người khá bối rối không biết lựa chọn cam sành như thế nào cho ngon vì rất khó phân biệt được nhưng chỉ cần tinh ý một chút thì sẽ lựa chọn được những quả cam sành ngon.
 • Đối với cam sành thì các bạn nên chọn những quả cam tròn đều, không bên to bên nhỏ, cầm nặng và chắc tay vì nếu khi cầm trên tay mà thấy quả nhẹ thì chứng tỏ cam xốp, khô và ít nước.
 • Cam sành khác với các loại cam khác là sẽ có màu da xanh bóng và nếu chín sẽ có màu vàng ở phần đáy. Nếu những quả cam có màu vàng, chín đều và bị rụng cuống thì không nên chọn vì những quả đấy có khả năng cao là bị ong chích hoặc sâu hại. khiến quả bị rụng sớm tạo nên màu vàng tươi như vậy.
 • Ngoài ra, những quả cam có da sần sùi, to hơn bình thường hoặc vàng chóe một bên thì cũng không nên chọn vì quả này có cùi khá dày, ăn sẽ bị khô và nhạt.

cách chọn cam sành ngon

Để chọn một quả cam chất lượng cũng không hề đơn giản đúng không nào! Qua các mẹo chọn cam ngon mà mình đã giới thiệu trên đây thì mình tin việc này sẽ không làm khó được các bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẹo chọn trái cây ngon qua cách chọn và sơ chế rau củ quả ở đây nhé!