Vào mùa hè nóng nực, không còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cốc nước dừa mát lạnh với cùi dừa giòn sần sật, béo ngậy. Dừa là một trong những loại trái cây giải khát phổ biến ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Tuy có giá thành khá rẻ nhưng phải công nhận là hương vị và hàm lượng dinh dưỡng mà chúng đem lại không thể chê đi đâu được.

Khi mua dừa, chúng ta thường sẽ nhờ người bán hàng bổ luôn, chỉ cần cắm ống hút vào và thưởng thức. Tuy nhiên nếu mua ở siêu thị thì thường bạn sẽ phải ” tự thân vận động” để xử lý em dừa cứng cáp và khó nhằn này. Vậy bổ dừa như thế nào cho đúng cách để vừa không để nước dừa tràn ra ngoài mà vừa tránh được trường hợp dao bay vào tay? Bạn tham khảo cách chặt dừa cực đơn giản mà Smoothie Days hướng dẫn dưới đây nhé!

 

Xem thêm: Tác dụng của nước dừa

 

CHẮT NƯỚC DỪA

Trước khi muốn bổ dừa thì bạn nên chắt nước dừa ra trước để không bị đổ gây lãng phí và giúp cho quá trình bổ dừa được dễ dàng hơn.

Bạn để dừa trên một mặt phẳng và cứng, ví dụ như tấm thớt hoặc nền đá.

Có thể bạn chưa biết, trên quả dừa thường có 3 cái lỗ và sẽ có một cái lỗ mềm hơn 2 cái còn lại và nó đủ mềm để đâm qua. Với bước này, bạn chỉ cần tìm đúng cái lỗ đấy rồi dùng cây tuốc nơ vít để xuyên qua. Ngoài ra, nếu nhà bạn không có dụng cụ này thì bạn có thể thay thế bằng cách dùng búa và đinh để đóng.

Sau khi đóng xong thì bạn chỉ cần chắt nước dừa ra bát là có thể sử dụng được rồi.

 

BỔ DỪA

Có 2 cách bổ dừa chính mà hay được nhiều người áp dụng là bổ dừa bằng dao và đập dừa xuống vật cứng để dừa vỡ ra.

Bổ dừa bằng dao

 

Với cách bổ dừa này, bạn dùng một con dao nặng ( có thể dùng những con dao to như dao chặt thịt, dao rựa hoặc dao bếp) rồi chặt phần sống dao vào giữa quả dừa, vừa chặt vừa xoay để quả dừa được nứt ra

Lưu ý: Công việc này cần phải sử dụng dao nặng và khá nguy hiểm nên nếu có thể thì bạn nên nhờ những ” cánh mày râu” giúp đỡ nhé!

Nếu làm đúng thao tác thì chỉ cần xoay một vài vòng thì quả dừa sẽ nứt ra một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có dao thì bạn có thể bổ dừa bằng cách cầm quả dừa và đập vào một cạnh cứng nào đó ngay giữa quả dừa. Nơi lý tưởng để đập dừa là lề đường, bậc cầu thang hay một hòn đá nhọn đều được.

 

Đập dừa bằng búa

 

Thêm một cách để bổ dừa an toàn hơn là bạn có thể cho dừa vào một túi nilong dày, sau đó dùng búa đập mạnh để dừa vỡ ra từng miếng. Nếu nhà bạn không có búa thì có thể đập mạnh dừa vào nên xi măng nhé.

Cuối cùng bạn chỉ cần nhặt những mảnh dừa rồi nạo cơm dừa ra là được.

Với các cách chặt dừa đẹp mà Smoothie Days hướng dẫn trên đây thì bạn đã có thể tự tin hơn với công việc này rồi đúng không nào! Tuy nhiên bạn hãy thận trọng khi dùng dao, nếu không tự tin với những con dao thì nên dùng cách khác để đảm bảo an toàn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!