Không phải tự nhiên mà măng cụt được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi tên là ” vua” của các loại trái cây. Đây là loại quả chứa một hàm lượng dưỡng chất lớn như chất chống oxy hóa, chất đạm, vitamin cùng các khoáng chất canxi, sắt, photpho lớn, thường được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Hiện nay loại quả này được sử dụng khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Nếu bạn là “fan” trung thành của loại quả này nhưng không biết cắt như nào để không bị chảy nhựa ra tay mà vẫn giữ nguyên vẹn được phần ruột, không bị nát thì cùng tham khảo các cách gọt quả măng cụt mà Smoothie Days giới thiệu dưới đây nhé!

 

CÁC CÁCH CẮT MĂNG CỤT

Bóc từ phần cuống

Với cách bóc này bạn không cần phải dùng đến dao mà vẫn dễ dàng lấy được phần thịt trắng bên trong một cách nguyên vẹn.

cách bổ măng cụt

Đầu tiên bạn dùng 2 ngón tay để giữ phần thân cuống rồi ấn nhẹ xuống rồi kéo từ từ cuống ra khỏi phần thân của măng cụt.

cách bổ măng cụt 1

Cuối cùng bạn chỉ cần bóp nhẹ nhàng là có thể dễ dàng tách được quả ra làm đôi rồi.

Lưu ý: Bạn nên bóp thật nhẹ thôi nhé, tránh trường hợp phần ruột quả bị nát.

 

Bóc từ đáy

Cách bóc măng cụt thứ 2 này bạn chỉ cần lật quả lại sao cho phần đế có hình bông hoa hướng lên trên. Có thể bạn chưa biết, múi trong quả tương ứng với số cánh hoa này đấy.

cách bổ măng cụt 2

Bước tiếp theo bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ phần bông hoa sao cho nó lõm xuống, lúc đấy thì thân quả sẽ được tách làm đôi.

Lưu ý: Bạn cũng không nên ấn mạnh quá gây nát phần thịt quả bên trong nhé.

cách bổ măng cụt 3

Cuối cùng bạn chỉ cần tách nhẹ ra là có thể lấy phần thịt thưởng thức được rồi.

 

Cắt bằng dao

Một cách khác cực nhanh chóng mà bạn có thể thử là dùng dao để cắt quả măng cụt. Với cách này, bạn chỉ cần sử dụng một con dao thật sắc rồi cắt một đường tròn theo chiều ngang ở giữa, chia đôi quả măng cụt.

cách bổ măng cụt 4

Lưu ý: Bạn cẩn thận khứa dao vừa đủ sâu để tách được vỏ nhưng không chạm vào phần thịt nhé.

Cuối cùng bạn có thể dễ dàng tách đôi quả măng cụt để lấy phần thịt rồi.

 

BÍ QUYẾT CHỌN MĂNG CỤT NGON

cách bổ măng cụt 5

Măng cụt có một lớp vỏ khá dày nên để chọn một quả măng cụt vừa mọng nước, ngọt, nhiều múi và không bị hỏng thì không phải ai cũng biết. Những mẹo chọn măng cụt dưới đây sẽ giúp bạn:

Đầu tiên, bạn nên chọn măng cụt vào mùa vụ của nó. Loại quả này thường được thu hoạch vào khoảng đầu tháng 4 đến tháng 6. Ăn vào giữa mùa vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe, hạn chế được lượng thuốc trừ sâu và các chất có hại khác.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình thôi, không nên chọn những quả to vì hạt cũng khá to và không ngon bằng. Những quả nhỏ thường đặc ruột và có nhiều múi hơn.

Bạn để ý dưới phần đáy quả thường có một bông hoa nhỏ. Bạn nên chọn những quả có nhiều cánh hoa và đều, chứng tỏ những quả đấy cũng có nhiều múi vì cánh hoa ở dưới đáy tỉ lệ thuận với số múi trong quả.

Đồng thời, bạn chọn những quả có vỏ màu rám nâu, nó thường sẽ ngon hơn loại có màu nâu đỏ

Bóp bằng tay cũng là một cách, bạn nắn quả măng cụt thấy mềm đều, không chỗ cứng chỗ mềm là được nhé.

cách bổ măng cụt 6

Măng cụt có cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, với cách bổ măng cụt cũng như cách chọn những quả tươi ngon mà Smoothie Days đã chia sẻ trên đây thì bạn sẽ không còn ” ngại” quả này nữa đúng không nào! Cùng bổ sung loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình mình nhé!