Khoai tây là một trong những loại rau củ quả rất dễ bảo quản được lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, khoai tây sẽ mọc mầm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi khoai tây mọc mầm, tinh bột sẽ chuyển hóa thành solanin- đây là một chất vô cùng độc ở khoai tây. Khi ăn phải khoai tây mọc mầm, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là giãn đồng tử và liệt nhẹ 2 chân.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Smoothie Days sẽ hướng dẫn đến bạn các cách bảo quản khoai tây được lâu không mọc mầm để giữ được các chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn nhé!

cách bảo quản khoai tây

 

PHÂN LOẠI KHOAI TÂY ĐỂ BẢO QUẢN

Đây là một bước quan trọng trước khi muốn bảo quản khoai tây được lâu vì những củ có chất lượng kém thường khó bảo quản và dễ làm hỏng lây sang những củ khác, do đó bạn cần phân loại chúng để bảo quản tốt hơn.

Đối với những củ bị nứt vỏ hay bị thâm thì bạn có thể sử dụng 3 cách dưới đây để ” tiêu thụ” sớm chứ không nên bảo quản vì nó sẽ nhanh héo và còn làm những củ ngon bị héo theo.

  • Nếu khoai có dấu hiệu thâm, hỏng thì bạn cắt bỏ phần đó đi và sử dụng phần ngon trong vòng 1-2 ngày.
  • Kéo dài thời gian bảo quản bằng phương pháp ” cứu” khoai tây ( sẽ được hướng dẫn bên dưới)
  • Đối với những quả quá hỏng và héo thì bạn nên bỏ đi vì vô tình ăn vào sẽ gây ngộ độc hay những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

 

MẸO BẢO QUẢN KHOAI TÂY

Cất những củ khoai ngon ở nơi khô và tối

cách bảo quản khoai tây 1

Khác với nhiều loại thực phẩm khác, khoai tây khá ưa tối, nếu bạn đặt khoai ở những nơi có ánh sáng mặt trời hay có độ ẩm thì đây là môi trường thuận lợi để khoai dễ mọc mầm và hư thối.

Vì vậy, để bảo quản khoai tốt nhất, bạn nên đặt khoai ở những chỗ thiếu ánh sáng mặt trời như gầm gường, gầm bếp.

 

Giữ khoai tây được thông thoáng

cách bảo quản khoai tây 2

Để khoai tây được bảo quản tốt nhất, bạn cũng nên để để khoai ở những nơi thông thoáng.

Thông thường khi bạn mua khoai tây ở siêu thị thì đã được đóng ở trong các túi lưới, bạn nên để nguyên trong túi chứ đừng lấy ra thay bằng túi kín nhé. Đối với trường hợp không có túi lưới thì bạn có thể đặt khoai tây trong những cái hộp có lỗ thông hơi, xen kẽ giấy báo ở các lớp khoai tây và cũng dùng giấy báo để đậy hộp lại nhé.

 

Giữ khoai tây ở nhiệt độ mát

Một cách hiệu quả để bảo quản khoai tây là làm mát chúng. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản khoai tây là từ 6-10 độ C. Nếu bảo quản đúng cách ở nhiệt độ này thì khoai có thể thơm ngon đến vài tháng.

Lưu ý: Nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm thay đổi màu sắc cũng như mùi vị của khoai tây vì tinh bột gặp lạnh sẽ chuyển hóa thành đường, khi nấu thì sẽ có vị quá ngọt và màu đen sẫm.

 

Thường xuyên kiểm tra khoai tây

cách bảo quản khoai tây 3

Khi bảo quản khoai, bạn cần kiểm tra khoai tây định kì mỗi tuần một lần để nếu phát hiện ra những củ bị hỏng thì cần kịp thời xử lý để tránh lây lan sang những củ khác.

Đối với những củ khoai tây có dấu hiệu sau thì cần nên bỏ

+ Với những củ có vỏ dần chuyển sang màu xanh, có hơi mềm và héo thì bạn nên cắt bỏ phần màu xanh đó trước khi nấu

+ Với khoai đã mọc mầm thì bạn cắt bỏ sạch phần mầm ra

+ Với những củ khoai đã có dấu hiệu mềm nhũn và mùi thì bạn nên vứt bỏ ngay và thay thế những tờ giấy đã chạm vào chúng.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN KHOAI TÂY

cách bảo quản khoai tây 4

  • Bạn chỉ nên rửa khoai tây trước khi chế biến thôi chứ không nên rửa nếu muốn bảo quản vì sẽ làm khoai dễ bị hỏng và thối. Trong thời gian bảo quản thì khoai tây nên càng khô càng tốt.
  • Bạn không nên để khoai tây trong tủ lạnh, nếu như có thì hãy để ở nhiệt độ phòng một lúc cho ấm khoai trước khi chế biến nhé.
  • Khoai tây khi đã cắt chỉ bảo quản thêm 1 ngày nếu được ngâm nước lạnh, vì thế bạn nên sử dụng ngay hoặc càng sớm càng tốt nhé.
  • Bạn không nên để khoai tây gần các loại trái cây khác như táo, lê, chuối vì chất ethylene mà các loại quả này tiết ra sẽ làm khoai tây nhanh nảy mầm.

 

Với các cách bảo quản khoai tây mà Smoothie Days đã chia sẻ trên đây thì bạn đã giải quyết thắc mắc rồi đúng không nào? Bảo quản khoai tây đúng cách không chỉ để được lâu mà còn giữ nguyên hương vị và chất lượng của chúng nữa.

 

Quan tâm

– cach bao quan khoai tay da luoc va khoai tay chien gion lau trong tu lanh ma khong bi tham cung khong moc mam