Cuối năm là thời điểm bước vào mùa vụ thu hoạch bưởi. Ở thời điểm này, bưởi cần phải hái xong, nếu không bưởi sẽ chín, dễ bị rụng, gây nên tình trạng thối và khó bảo quản. Vậy làm thế nào để những người lái buôn có thể bảo quản bưởi trong vòng vài tháng mà bưởi càng xuống nước lại càng ngọt? Mọi bí mật cách bảo quản bưởi tươi lâu của các nhà buôn sẽ được Smoothie Days bật mí dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Cách bảo quản mít chín đúng cách.

Hướng dẫn cách bảo quản cam tươi được lâu cực kì đơn giản.

Cách bảo quản chuối chín.

 

THỜI ĐIỂM THU HOẠCH BƯỞI VÀ CÁCH CHỌN BƯỞI

cách bảo quản bưởi

 • Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi, thời điểm tốt nhất để thu hoạch bưởi là từ khoảng 10/10 đến 15/11 Âm Lịch. Trong khoảng thời gian này, bưởi cần được thu hoạch nhanh chóng vì khi bưởi chín rất dễ bị rụng. Khi quả bị rụng, bưởi sẽ khó bảo quản được lâu vì quả có khả năng cao đã dập và trầy xước.
 • Khi chọn bưởi, bạn nên chọn những quả có vỏ căng mọng, gai to, có màu tươi sáng vì chứng tỏ những quả này đã già và ngọt.
 • Bên cạnh đó, bạn nên chọn những trái đều nặng, chắc tay và nặng hơn các trái khác. Bạn cũng kiểm tra cuống, nếu cuống còn tươi, da căng và ửng vàng thì nên chọn để bảo quản nhé.

 

CÁC CÁCH BẢO QUẢN BƯỞI

Bảo quản bưởi bằng cát

bảo quản bưởi bằng cát

 • Vì cát có khả năng hút hết tất cả độ ẩm mà bưởi sinh ra, do đó những người có kinh nghiệm trồng bưởi thường sẽ dùng cát để ngăn cản những loại nấm mốc xuất hiện, giữ bưởi không bị hư thối.
 • Trong cách này, bạn nên chọn một nơi thoáng mát và sạch sẽ như gầm gường để bảo quản.
 • Đầu tiên, bạn giữ chỗ bảo quản thật khô ráo, thoáng mát, sau đó trải một lớp bìa carton xuống dưới cùng.
 • Bạn trải một lớp cát xuống lớp bìa cứng rồi xếp bưởi thành từng hàng là có thể bảo quản bưởi trong vòng 5-6 tháng. Bảo quản kiểu này vừa không lo bị nấm mốc hay ẩm mà còn giúp bưởi xuống nước ngọt hơn chứ không bị úng.

Lưu ý: Đối với cách bảo quản bưởi này, bạn chỉ nên để 2 tầng để bưởi không chồng nhiều lên nhau, tránh tình trạng làm những quả bên dưới bị dập do chịu sức nặng lớn. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra cát khoảng 1 tuần/ lần trong những ngày trời nồm, nếu cát ướt quá, hãy thay cát mới.

Bảo quản bưởi bằng giàn tre

bảo quản bưởi bằng giàn tre

 • Có một cách bảo quản bưởi tiết kiệm không gian hơn nếu nhà bạn không đủ diện tích hoặc dễ bị trẻ con nghịch, bạn có thể làm một giàn tre để bảo quản.
 • Cách làm cũng khá đơn giản, bạn để bưởi trên giàn tre cách nhau khoảng 30cm là được. Tuy nhiên, cách này bạn chỉ bảo quản tốt nhất trong khoảng 2 tháng thôi vì các yếu tố môi trường bên ngoài khiến bưởi không còn giữ được hương vị ngon nếu bảo quản lâu.

Lưu ý: Với giàn tre này, bạn để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

 • Trong vôi tôi có chứa một hàm lượng canxi hydroxit lớn, nó có tác dụng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây hại. Bên cạnh đó, chất portlandit trong vôi còn có tác dụng chống lại sự thối rữa của các loại nấm mốc, do đó chúng ta có thể sử dụng nguyên liệu này để bảo quản bưởi.
 • Với cách bảo quản này, bạn dùng khăn khô lau thật sạch quả bưởi rồi dùng kéo cắt cuống, chỉ chừa lại khoảng 0,5cm. Sau đó, bạn dùng vôi tôi chấm lên vết cắt rồi để bưởi nơi khô ráo là được.

 

Bảo quản bưởi bằng túi lưới

Bảo quản bưởi bằng túi lưới

 • Đây là một cách bảo quản thuận tiện và mất ít thời gian nhất. Vì trong túi lưới có chứa chất flavonoid- chất này có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn hay nấm mốc gây hại đến nên thường được dùng để bảo quản bưởi.
 • Bạn cho khoảng 10-15 quả bưởi vào túi lưới rồi cất vào rổ. Nếu để trong thùng xốp hoặc thùng carton, bạn nhớ đục lỗ để không khí được lưu thông. Ngoài ra, bạn nên xếp gọn bưởi ở những nơi cố định như góc nhà hoặc góc tủ chứ không nên di chuyển.

Lưu ý: Tầm khoảng 2-3 ngày, bạn kiểm tra xem bưởi có bị đổ mồ hôi không, nếu có thì nên thay túi đi nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng xem có quả bưởi nào chín không, nếu bưởi chín bạn cũng để riêng ra tránh bị hư và lây ra những quả bên cạnh. 

Với những quả bưởi chín quá thì bạn nên sử dụng ngay chứ không nên bảo quản nữa.

cách giữ bưởi để được lâu

Với những cách giữ bưởi để được lâu mà Smoothie Days đem đến trên đây, dù là cách bảo quản nào thì bạn cũng có thể giúp bưởi để lâu mà không bị thối hỏng. Bảo quản trái cây rất quan trọng, nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình nữa. Bạn tham khảo để áp dụng cho gia đình của mình nhé!